TỪ SAU NGÀY BÁC ĐI XA 03 – 9 - 1969

Thứ ba - 11/06/2019 04:30 131 0
Nhân kỷ niệm 46 năm ngày (03/9/1969 – 03/9/2015) Bác Hồ đi xa: Cán bộ, Lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Bình Định biến đau thương thành sức mạnh, lập nhiều chiến công dâng lên Bác.

Tấn công đánh chiếm Gò Loi huyện Hoài Ân Bình Định tối ngày 8 sáng ngày 9/4/1972 (ảnh tư liệu).

Qua tài liệu lưu trữ, Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. “Trích bài từ sau ngày Bác mất 03 – 9 - 1969”. Tài liệu này đang bảo quản tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định thuộc phông số 21, mục lục 02, ĐVBQ 03.

BIỀN ĐAU THƯƠNG THÀNH SỨC MẠNH, LẬP NHIỀU CHIẾN CÔNG TRÊN CHIẾN TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH

Giữa chiến dịch thu 1969 ác liệt thì ngày 03/9/1969 lực lượng vũ trang và đồng bào tỉnh ta nhận được tin buồn nhất: Bác đã qua đời tin bác Bác đi xa làm mỗi cán bộ, chiến sĩ như bị hẫng giữa cuộc chiến đấu ác liệt.

Suốt mấy chục năm chiến đấu đánh Pháp rồi đánh Mỹ tuy hầu hết cán bộ chiến sĩ trong tỉnh chưa được gặp Bác nhưng lúc nào cũng cảm thấy như có Bác ở bên cạnh. Lúc thắng lợi cũng như gặp hiểm nghèo, nghĩ đến Bác mọi người đều thấy tinh thần vững vàng tâm trí ổn định. Những lúc cách mạng gặp khó khăn,  những chỉ thị, những lời kêu gọi của Bác như kim chỉ nam vạch đường đi sáng tỏ. Như thông lệ không mùa xuân nên cán bộ chiến sĩ không tụ họp trước đài bán dẫn chờ nghe thơ chúc tết của Bác. Giờ đây, đâu còn nghe giọng nói ấm áp của Người ……

Được tin bác mất từ già đến trẻ, từ vùng giải phóng đến vùng địch tạm chiến không ai cầm được nước mắt. Bàn thờ Bác, bàn thờ Tổ Quốc được dựng lên khắp mọi nơi ngay cả trong ấp chiến lược, khu đồn, thị trấn thị xã bất chấp những cặp mắt soi mói của bọn chỉ điểm, mật vụ.

Đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh, qua học tập di chúc của Bác mọi người đều liên hệ bản thân, quyết tâm phấn đấu để xứng đáng với lòng tin của Bác và tự hứa phải nổ lực hơn nữa để đền đáp công ơn của Người.

Quyết biền đau thương thành sức mạnh, sau tuần tang Bác, các chiến sĩ đính băng tang trước ngực, lặng lẽ hành quân tiếp tục lao vào chiến dịch. Nối đau thương trở thành niềm tin vá sức mạng của mỗi cán bộ chiến sĩ.

Biến đau thương thành sức mạnh, lập nhiều chiến công trên chiến trường Bình Định

Đêm 11-9-1969, lực lương vũ trang tỉnh tập kích chi kho miếu Lở đốt cháy 2 kho xăng, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch. Cùng đêm, du kích và bộ đội địa phương tấn công vào khu nhân viên kỷ thuật Mỹ ở Ngọc Châu, đánh sập 4 nhà, diệt hàng chục tên Mỹ, đồng thời tiến công vào Long Vân, Phước Long (Tuy Phước) diệt nhiều tên ác ôn “ Bình Định ”.

Những ngày sau đó du kích xã Phước Hậu (nay là xã Nhơn Thạnh) cùng bộ đội địa phương tập kích vào kho xăng Phú Hòa, làm cháy suốt 6 tiếng đồng hồ, giết 30 lính Nam Triều Tiên, đồng thời các lực lượng vũ trang tỉnh mở tiếp nhiều đợt tiến công vào các căng cứ hậu cần của địch ở quanh Quy Nhơn.

Đầu tháng 10, du kích Nhơn Thạnh phục kích trên Đầm Thị Nại đánh chìm 2 bo bo tuần tiểu. Đêm 4 – 11, ta tập kích vào Sở Mỹ ở Suối Tiên. Ngày 14-12, ta tập kích vào khu vực hậu cần lính Nam Triều Tiên. Ngày 17-12, ta tiến công địch ở Phú Tài….. Các trận đánh trên ta đã diệt hơn 400 tên Mỹ và Quân chư hầu, phá hủy hàng chục xe quân sự.

Cũng trong thời gian này ở Hoài Ân, bộ đội huyện và du kích tổ chức nhiều đợt tập kích tiêu diệt các đoàn “ Bình Định” đã được tăng cường trước đó. Cần nói thêm, lúc này ở Hoài Ân lực lượng địch đã tăng cường lên 9 đại đội Bảo An, 29 Trung đội “dân quân tự vệ” và trên 700 phòng vệ dân sự. Với lực lượng đó chúng tiếp tục thực hiện kế hoạch trải quân ở Mỹ Thành, Năng An, xe Miễu, Gia Đức, Tần Thạnh và một số thôn Đông Ân Tường. Chúng phát tôn cho dân về làm nhà ở làng cũ nhưng phải tập trung ở địa điểm qui định (hình thức kẹp tại chổ). Được ta vận động, nhân dân Năng An, Mỹ Thành, Gia Đức về cất nhà trên nền đất cũ. Địch tức tối bắt dân các thôn còn lại tập trung thành khu đồn Gò Dê, Gò Thị, ta móc nối tổ chức xây dựng cơ sở bên trong khu đồn, tạo điều kiện đánh diệt lực lượng kìm kẹp. đến cuối năm các thôn này thành vùng tranh chấp mạnh.

Năm 1969 là năm Quân dân Bình Định gặp nhiều khó khăn do địch đánh phá, Bình Định khốc liệt, nhân dân thiếu đói do sản xuất không được, lại bị bom đạn chất độc hóa học tàn phá mùa màn, đồng thời cũng là năm lực lượng vũ trang tỉnh phải tự lực chiến đấu vì không còn sự hỗ trợ của sư đoàn 3 chủ lực của quân khu (Sư đoàn tác chiến ở Quảng Ngãi). Đặc biệt và sau tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968, lực lượng của ta bị hao hụt chưa kịp bổ sung, củng cố cả về quân số, trang thiết bị vũ khí và hậu cần (mỗi đại đội trung bình chỉ còn 15 tay súng) nhưng phát huy truyền thống quê hương, cùng với nổi đau Bác mất biến thành sức mạnh đến cuối chiến dịch thu 1969, ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 21 nghìn tên địch.

Thành công lớn trong tác chiến tiêu diệt địch là ta đã đánh trúng đánh đau vào lực lượng kìm kẹp “Bình Định” của Mỹ Ngụy. Qua đó lực lượng vũ trang của tỉnh ta đã trụ bám vững chắc trong các địa bàn trọng điểm, hoạt động tác chiến liên tục hỗ trợ quần chúng nổi dậy phá ấp diệt kìm. Các lực lượng vũ trang tỉnh, Huyện du kích hoạt động đều, sử dụng cách đánh thích hợp đạt hiệu quả chiến đấu cao.

NGỌC MINH

( Theo tài liệu của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh)

Thành Phi, Phòng LTLS  (Cập nhật ngày 07-09-2015)