TRÍCH THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT SỐ 7 CỦA BỘ CHỈ HUY CỦA CÁC LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM

Thứ ba - 11/06/2019 04:28 1.086 0
Qua tài liệu lưu trữ Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. “Trích thông cáo đặc biệt số 7 của Bộ chỉ huy của lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng MN.VN”. Tài liệu này đang bảo quản tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định thuộc phông số 112, mục lục 01, ĐVBQ 61.

Trích thông cáo đặc biệt số 7 của Bộ Chỉ huy của các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền nam Việt Nam

Thời kỳ 1969-1972 , nhất là  cuối năm 1969  đến đầu năm 1971 là những năm tháng  đấu tranh quyết liệt, giằng co giữa ta và địch. Quân và dân Quảng Ngãi, Bình Định đã liên tiếp đánh bại nhiều kế hoạch, âm mưu, thủ đoạn  nham hiểm  của Mỹ- Ngụy, nhất là các thủ đoạn càn quét, đánh phá để thực hiện Bình Định, từ “Bình Định cấp tốc” cho đến “Bình Định nước rút”. Đặc biệt, thắng lợi năm 1972 đã làm thay đổi thế lực giữa cách mạng và phản cách mạng, có lợi cho ta bất lợi cho địch.

Mỹ- ngụy thất bại nặng nề cả hai miền Nam Bắc, lâm vào thế cùng đường, buộc phải ký Hiệp định Pa ri (27/1/1973) chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam, Mỹ phải chịu “cút khỏi nước ta”. Thực hiện lời dạy của Hồ Chủ Tịch. “Hễ còn một tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn phải tiếp tục chiến đấu quét sạch nó đi” hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở miền nam.

Trên đã thừa thắng xông lên, bằng mọi quyết tâm sắt đá và những nỗ lực phi thường, với tinh thần quốc tế lao động,với truyền thống điện biên phủ anh hùng với lòng kính yêu vô hạn đối với Hồ Chủ Tịch quân dân Miền Nam ta  vừa tạo nên 1 tháng năm oanh liệt với những thành tích vô cùng rực rỡ.

Những chiến thắng to lớn trong tháng 5 đã nâng thành  tích của 4 tháng tổng tấn công  nổi dậy và đều khắp của quân dân Miền Nam ta lên đến những  con số  sức mạnh lòng quân dân cả nước:

259.000 tên địch bị giết bị thương và bị bắt sống (trong đó có 104.000 tên giặc Mỹ và chư hầu.).

- 4 trung đoàn xe bọc thép, 1 chiến đoàn du, 103 tiểu đoàn,  463  đại đội,15 chi đoàn cơ giới  bị tiêu diệt và tiêu hao nặng.

- 3.850 máy bay  các loại  bị phá  huy và bắn rớt.

- 7.500 xe quân sự ( trong đó có 4.000 xe tăng và xe bọc thép) bị phá hủy.

- 470 tàu xuống chiến đấu bị bắn chìm và bắn cháy.

- 490 cầu cống bị đánh sập. Hơn 1.100 đồn bót bị sang bằng vv…

Đó là chưa  kể đến hàng chục vạn quân ngụy đào ngũ, hàng ngàn đồn trại kho tàn, bom đạn, xăng dầu và phương tiện chiến tranh của địch bị tiêu hủy

Những thành tích của 4 tháng tổng tấn công và nổi dậy của quân dân Miền Nam đã vuốt hẳng những thành tích trong toàn năm 1966 về nhiều mặt:

Về số địch bị tiêu diệt thì nhiều hơn 10%,

Con số máy bay bị bắn rớt và phá hủy thì bằng 1/8lần.

Số xe bọc thép bị diệt nhiều hơn 3lần.

Số tàu, xuống bị bắn chìm và cháy nhiều bằng 5 lần.

- NHIỆT LIỆT HOAN HÔ NHỮNG CHIẾN CÔNG VÔ CÙNG HIỂN HÁCH CỦA QUÂN VÀ DÂN TOÀN MIỀN NAM.

- THỪA THẮNG XỐC MẠNH TỚI QUÂN VÀ DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN QUYẾT ĐẬP BẰNG MỌI KHÓ KHĂN GIAN KHỔ, DŨNG MẠNH XÔNG LÊN, LIÊN TỤC TẤN CÔNG, LIÊN TỤC NỔI DẬY CÙNG QUÂN DÂN TOÀN MIỀN GIÀNH THẮNG LỢI NGÀY CÀNG TO LỚN.

Bất cứ kẻ thù của cách mạng là ai, chúng định uy hiếp chúng bằng cách gì, phá hoài công cuộc cách mạng hiện nay như thế nào, chúng ta cũng không nao núng, không lùi bước!

Chúng ta thà chết hơn là trở lại chỗ đó nô lệ!

Tất cả hãy tiến lên!

Cách mạng nhất định thắng lợi!

Nam Việt Nam độc lập , dân chủ, hòa bình và trung lập muôn năm!

Ngày 31 tháng 1 năm 1968

ỦY BAN LÃNH ĐẠO TOÀN QUỐC CỦA XHCN LIÊN MINH

CÁC LỰC LƯỢNG DÂN TỘC VÀ HÒA BÌNH

_________________________

ỦY BAN MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG THỊ THIÊN-HUẾ KÊU GỌI VŨ TRANG KHỞI NGHĨA.

Tiếp theo lời kêu gọi khởi nghĩa gọi nhân dân Huế, ủy ban mặt trận dân tộc giải phóng Trị Thiên Huế cũng đã ra lời kêu vũ trang khởi nghĩa.

Sau đây là toàn văn lời kêu gọi đó:

“Quân ta đang thắng lớn khắp nơi.

Quân khởi nghĩa đã nổi dậy ở thành phố.

Kẻ thù Mỹ ngụy đã rối loạn tốt đó.

Toàn thể đồng bào, cán bộ và chiến sĩ, có súng dùng súng, có gươm dùng gươm, kiên quyết đồng lòng nhất  tề vùng lên vũ trang khởi nghĩa, đánh Mỹ diệt ngụy giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân”.

ỦY BAN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG TRỊ THIÊN HUẾ

_____________________________________

TRONG 3 NGÀY QUÂN DÂN MIỀN NAM TA SÔI SỤC NỔI DẬY TẤN CÔNG ĐỊCH  DỒN DẬP PHÁ HỦY VÀ ĐÁNH CHIẾM SÀO HUYỆT CĂN CỨ CỦA MỸ NGỤY.

Theo tin tức chưa dap du, trong 3 ngày (từ 30/1 đến 1/2/68 quân dân Miền Nam ta đã:

- Dồn dập tấn công địch dữ dội vào 33 thành phố thi xã và thị trấn, quân lỵ trong 32 tỉnh ở Miền Nam.

- Tiến công và đánh chiếm 35 cơ quan đầu não và căn cứ Mỹ ngụy  gồm dinh “Độc lập”đại sứ quân Mỹ, bộ tổng tham mưu, bộ tư lệnh biệt khu thủ đô Sài gòn trong nha cảnh sát  ngụy, bộ tư lệnh hai quân và bộ tư lệnh lính ngụy, các bộ tư lệnh tư quân đoàn đến sư đoàn và trung đoàn địch (có 4 cơ quan bộ tư lệnh giao chiến và quân đoàn Mỹ ngụy.

- Đánh phá các liệt hầu hết 24 căn cứ quân sự và sân bay Mỹ ngụy (riêng sân bay Đà Nẵng và Vĩnh Long ta phải huy ít nhất 130 máy bay các loại).

- Đánh chiếm 5 đài phát thanh của  địch ở các thành phố lớn và đài phát thanh ở các thị xã.

- Riêng thành phố Huế và Mỹ tho  ta tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng 2 trung đoàn thiết giáp Mỹ ngụy và 6 tiêu đoàn chủ lực ngụy.

- Nhiều đường giao thông quan trọng của địch hoàn toàn bị tê liệt,  trong đó có các đường giao thông chiến lược như đường số 1, đường số 4 và đường số L4.

- Đặc biệt là anh em binh sĩ tiểu đoàn 3  trung đoàn 33 thuộc sư đoàn 21 ở thị xã sóc trăng đã khởi nghĩa cướp kho súng đạn của địch quay về cùng nhân dân đấu diệt bọn ác ôn ngoan cố, làm chủ thị xã.

Chú ý: Nhận được cấp ủy có kế hoạch cho tuyên huấn phải phổ biến sâu rộng và liên tục đêm ngày sát tận nhân dân mỗi một người cán bộ, nhân dân đều nghe biết thật rõ ràng bằng bảng tin này.

Ngày 3/2/1968

Minh Nguyệt, Phòng LTLS  (Cập nhật ngày 20-04-2015)