GIỚI THIỆU LỜI KÊU GỌI KHẨN CẤP CHỚP THỜI CƠ TỔNG TẤN CÔNG, NỔI DẬY GIẢI PHÓNG TOÀN TỈNH

Thứ ba - 11/06/2019 04:19 103 0
Trên đà thắng lợi trong chiến dịch: “Tây Nguyên, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi và nhiều nơi khác…; từ ngày 26 - 28/3/1975 với bạo lực tấn công và nổi dậy bằng 3 mũi giáp công quyết liệt, quân và dân Hoài Nhơn đã quét sạch toàn bộ quân địch, giải phóng hoàn toàn 2 quận Tam Quan và Hoài Nhơn”... Chớp lấy thời cơ, đẩy nhanh tốc độ giải phóng tỉnh nhà, ngày 28 tháng 3 năm 1975 Ủy ban Mặt trận và Ủy ban nhân dân cách mạng tỉnh Bình Định đã ra lời kêu gọi: Khẩn cấp, chớp thời cơ tấn công và nổi dậy giải phóng toàn tỉnh.

Lời hiệu triệu này đã nhanh chóng được quân và dân trong tỉnh hưởng ứng. Chỉ sau 3 ngày phát động, đến ngày 31/3/1975, Bình Định được hoàn toàn giải phóng. Nhân kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Bình Định (31/3/1975-31/3/2013) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2013), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn LỜI KÊU GỌI của Ủy ban Mặt trận và Ủy ban nhân dân cách mạng tỉnh đến với bạn đọc để nhớ lại một thời kỳ lịch sử hào hùng của cha, ông. Qua đó, kế tục truyền thống tiếp bước trong xây dựng và phát triển đất nước. Lời kêu gọi hiện đang được bảo quản tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định, phông 112, mục lục 01, ĐVBQ 61. Dưới đây là toàn văn Lời kêu gọi.

ỦY BAN MẶT TRẬN VÀ ỦY BAN NHÂN DÂN

CÁCH MẠNG TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hỡi quân dân toàn tỉnh,

Ta đã quét sạch toàn bộ quân địch ở Tây Nguyên, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi và nhiều nơi khác. Ngày 26/3 ta đã giải phóng hoàn toàn thành phố Huế và đang bao vây tiêu diệt gọn quân địch ở Đà Nẳng.

Quân dân tỉnh ta đã cùng toàn miền liên tục tấn công và nổi dậy, giải phóng hàng mãng rộng lớn ở Bình Khê, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn. Từ ngày 26/3 đến 28/3 với bạo lực tấn công và nổi dậy bằng 3 mũi giáp công quyết liệt, quân dân Hoài Nhơn đã quét sạch toàn bộ quân địch, giải phóng hoàn toàn 2 quận Tam Quan và Hoài Nhơn (Bồng Sơn). Quân địch đang tan tác tháo chạy và nhất định sẽ bị quét sạch hoàn toàn trên quê hương Bình Định chúng ta.

Tình thế cách mạng vô cùng khẩn cấp, thời cơ giải phóng toàn tỉnh đã đến.

Toàn thể cán bộ, chiến sĩ các lực lượng võ trang cách mạng hãy cùng đồng bào toàn tỉnh thừa thắng xốc tới tổng công kích và khởi nghĩa quét sạch mọi đồn bót, đánh dứt điểm mọi chi khu quận lỵ, nhanh chóng chặn mọi đường rút chạy của địch, tiêu diệt và làm tan rã địch tại chỗ, không để chúng co cụm lại. Hãy dốc toàn lực nhanh chóng tấn công chiếm lĩnh thị xã, bắt gọn tù binh, thu toàn bộ phương tiện chiến tranh.

Toàn thể đồng bào thị xã Qui Nhơn và các quận lỵ, thị trấn còn lại, hãy phát huy truyền thống Tây Sơn quật khởi vùng lên võ trang khởi nghĩa cùng đồng bào nông thôn đập tan âm mưu kéo dân di tản, triệt hạ toàn bộ chính quyền địch, tóm gọn bọn ác ôn, chiếm lĩnh toàn bộ các công sở, cơ quan đầu não của địch, thiết lập chính quyền cách mạng, thực hiện giải phóng toàn tỉnh.

Anh em binh lính sĩ quan, công chức Sài Gòn hãy kịp thời đứng lên cùng nhân dân khởi nghĩa lập công cứu nước, kiên quyết trừng trị bọn chỉ huy ác ôn ngoan cố, nhanh chóng ra nộp vũ khí cho quân giải phóng, trình diện với chính quyền cách mạng sẽ được đảm bảo an toàn tính mạng.

Tất cả dồn sức anh dũng xông lên gIương cao lá cờ đầu tấn công và nổi dậy, mau le chớp thời cơ đánh đổ chính quyền địch, giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân, làm tròn sứ mệnh lịch sử đối với tỉnh nhà, nhanh chóng giải phóng triệt để toàn tỉnh./.

Ngày 28 tháng 3 năm 1975

ỦY BAN MẶT TRẬN VÀ ỦY

BAN NHÂN DÂN CÁCH MẠNG

TỈNH BÌNH ĐỊNH