MẪU HÓA LẬP HỒ SƠ CÔNG VIỆC VÀ GIAO NỘP HỒ SƠ VÀO LƯU TRỮ CƠ QUAN

Thứ ba - 11/06/2019 03:53 2.848 0
Ngày 29/7/2016, Sở Nội vụ ban hành Công văn số 1011/SNV-VTLT về việc mẫu hóa các nội dung lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan

Thực hiện Luật Lưu trữ năm 2011, Thông tư 07/2012/TT-BNV ngày 22/11/2012 của Bộ Nội vụ; Chỉ thị 02/2011/CT-UBND ngày 20/5/2011 của UBND tỉnh về việc lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan và Công văn số 858/UBND-NC ngày 19/3/2013 của UBND tỉnh về việc bố trí kinh phí lập hồ sơ công việc và quản lý hồ sơ tại lưu trữ cơ quan, tổ chức. Hơn 5 năm triển khai thực hiện công tác lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan của tỉnh Bình Định đã kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, từng bước đưa công tác này vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính nhà nước, góp phần đảm bảo thông tin, phục vụ kịp thời cho hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của các cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương chưa nghiêm túc thực hiện thống nhất nghiệp vụ công tác lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hồ sơ, tài liệu nộp vào Lưu trữ cơ quan và Lưu trữ lịch sử tỉnh.

Xuất phát từ những lý do trên, Chi cục Văn thư – Lưu trữ đã đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác này cho Sở Nội vụ ban hành mẫu hóa các nội dung lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan; Văn bản này đã hoàn thiện hệ thống mẫu hóa hướng dẫn nghiệp vụ lập hồ sơ một cách thống nhất, đồng bộ, sát với thực tế, mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho từng cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp lập hồ sơ công việc. Đưa công tác lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan, Lưu trữ lịch sử tỉnh trong phạm vi toàn tỉnh đã thật sự đi vào nề nếp. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của Lãnh đạo cơ quan cũng như công chức, viên chức trong việc lập hồ sơ công việc thống nhất nghiệp vụ, chấm dứt tình trạng văn bản, tài liệu không được lập hồ sơ tại các cơ quan, tổ chức, địa phương, góp phần thiết thực vào việc thực hiện chức năng tham mưu giúp Sở Nội vụ, UBND tỉnh quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ trên địa bàn tỉnh (Xem tại đây văn bản mẫu hóa các nội dung lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan)./.

Minh Lý - Hồng Thành  (Cập nhật ngày 15-08-2016 )