HỘI ĐỒNG XÁC ĐỊNH TÀI LIỆU LƯU TRỮ QUÝ, HIẾM CÓ TRÁCH NHIỆM THẨM ĐỊNH TÀI LIỆU LƯU TRỮ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ LÀ QUÝ HIẾM

Thứ ba - 11/06/2019 04:08 263 0
Thực hiện các văn bản của UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo về việc sưu tầm, thu thập và thống kê, lập danh mục tài liệu quý, hiếm của tỉnh qua các thời kỳ lịch sử còn phân tán nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Theo đó, Sở Nội vụ giao trách nhiệm Chi cục Văn thư – Lưu trữ trực tiếp làm việc với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV về hợp tác, phối hợp rà soát, thống kê, lập danh mục tài liệu quý, hiếm của tỉnh Bình Định hiện đang lưu giữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Ngày 31/7/2014, Chi cục Văn thư Lưu trữ tổ chức họp Hội đồng xác định tài liệu quý, hiếm trên cơ sở thẩm định danh mục tài liệu đã được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thực hiện việc khảo sát, tra tìm lập danh mục và sao chụp tài liệu lưu trữ liên quan đến tỉnh Bình Định qua các thời kỳ lịch sử đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV.Với số lượng gần 400 hồ sơ, trong đó: Sưu tập Mộc bản Triều Nguyễn 63 hồ sơ; tài liệu tiếng Pháp – phông Tòa Khâm sứ Trung kỳ 82 hồ sơ; tài liệu tiếng Việt phông Phủ Thủ hiến trung Việt 04 hồ sơ; phông Tòa Đại biểu Chính phủ tại Trung nguyên Trung phần 123 hồ sơ; sưu tập bản đồ 112 bản đồ, thời gian tài liệu từ năm 1798 -1970.

Thông qua đó, Hội đồng đã thẩm định danh mục tài liệu quý, hiếm để lựa chọn tài liệu lưu trữ cần sưu tầm; định giá mua hoặc lập bản sao từ bản gốc hợp pháp của tài liệu bằng công nghệ số hóa; xử lý, tổ chức khoa học tài liệu lưu trữ quý, hiếm sau khi sưu tầm theo đúng quy định và kinh phí thực hiện.

Đây là nguồn sử liệu vô cùng quý giá cần được thu thập, bổ sung thành phần tài liệu vào phông lưu trữ tỉnh Bình Định đang bảo quản tại Chi cục. Đặc biệt, trong khối tài liệu đó có tài liệu Mộc bản đã được Unesco công nhận là di sản tư liệu thế giới; là những tư liệu có giá trị, phục vụ nghiên cứu lịch sử và văn hóa của tỉnh Bình Định thời cận đại./.

Kim Hương - Chi cục Phó Chi cục VTLT  (Cập nhật ngày 06-08-2014 )