QUY ĐỊNH NGẠCH CÔNG CHỨC NGÀNH LƯU TRỮ

Thứ ba - 11/06/2019 03:19 871 0
Để xây dựng một đội ngũ cán bộ lưu trữ vững mạnh mọi mặt, xuất phát từ nhu cầu phát triển và hoàn thiện việc quản lý công tác lưu trữ và tài liệu lưu trữ của nhà nước, ngày 29/5/1993 Bộ trưởng - Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ đã Ban hành quyết định 420/TTCP-CCVC về tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức ngành lưu trữ. Theo quyết định này tiêu chuẩn ngạch công chức ngành lưu trữ bao gồm 5 ngạch:

1. Lưu trữ viên cao cấp;

2. Lưu trữ viên chính;

3. Lưu trữ viên;

4. Lưu trữ viên trung cấp;

5. Kỹ thuật viên lưu trữ.

Ngày 20/8/1993, Bộ trưởng - Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ đã Ban hành quyết định số 650-TCCP-VC về việc Ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức quản lý văn thư - lưu trữ bao gồm 8 ngạch:

1. Chuyên viên cao cấp văn thư;

2. Chuyên viên chính văn thư;

3. Chuyên viên văn thư;

4. Cán sự văn thư;

5. Chuyên viên cao cấp lưu trữ;

6. Chuyên viên chính lưu trữ;

7. Chuyên viên lưu trữ;

8. Cán bộ lưu trữ.

Nhà nước đã khẳng định công tác lưu trữ là lĩnh vực khoa học phức tạp cần phải có công chức, viên chức được đào tạo chuyên ngành mới có khả năng làm tốt công tác lưu trữ vì tài liệu lưu trữ là di sản văn hóa đặc biệt quốc gia và của nhân loại. Tài liệu lưu trữ còn là những sử liệu quý giá, những chứng cứ lịch sử, có ý nghĩa rất lớn đối với việc nghiên cứu khoa học, xây dựng kinh tế, quản lý nhà nước và quản lý xã hội.

Minh Lý - Mai Hoàng, Chi cục VTLT  (Cập nhật ngày 16-03-2013)