Ký ức Quân dân Bình Khê, Hoài Ân, Phù Cát lập chiến công mới

Thứ ba - 11/06/2019 04:38 657 0
Quân và dân Bình Khê, Hoài Ân, Phù Cát đã đánh bại âm mưu phản kích và đánh sụp toàn bộ Ngụy quyền từ xã đến tỉnh, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ Ngụy quân, lính Mỹ và lính Nam Triều Tiên tại các địa phương, Quân và dân đã bắn rơi nhiều máy bay và thu nhiều vũ khí của địch góp phần giải phóng hoàn toàn tỉnh Bình Định năm 1975.

Hướng tới kỷ niệm 44 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam năm (1975 – 2019) Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Tư liệuthông tin truyên truyền chiến tranh của huyện Hoài Ân:bài viếtQuân dân Bình Khê, Hoài Ân, Phù Cát lập chiến công mới.được viết vào năm 1972 - 1974. Tài liệu này đang bảo quản tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định thuộc Phông Lưu trữ tài liệu Quý hiếm, mục lục 03, ĐVBQ 76.

Bài viết như sau:

- Tối ngày 15-5, quân dân Bình Khê đã tiến công vào nơi đóng quân của địch ở Hòn Cấm (Bình khê), diệt gọn 1 đại đội lính ngụy thu toàn bộ vũ khí, bắt nhiều tên ác ôn trong đoàn “Bình Định nông thôn” của địch. ta làm chủ vùng này và bao vây đồn Định Quang quận Vĩnh Thạnh.

- Sáng ngày 17-5, 3 tiểu đoàn lính Mỹ đổ bộ bằng trực thăng xuống vùng núi phía đông xã Bình Quang để giải vây cho bọn địch ở quận Vĩnh Thạnh. Khi chúng vừa đỗ quân đã bị lực lượng vũ trang giải phóng của ta chận đánh giữ dội suốt từ 17 đến 21-5.

- Theo tin đầu tiên trong ngày 17-5 tại vùng suối Cát ta đã diệt 208 tên Mỹ, bắn rơi 1 máy bay, thu 40 súng các loại trong đó có 2 đại liên, 1 cối 60 ly và nhiều trung liên.

- Lúc 12 giờ trưa ngày 17-5 lực lương vũ trang giải phóng và du kích Phù Cát đã chận đánh đoàn xe địch trên đường từ Nam Phù Ly đến chợ Gồm (Cát Hanh).

Tiểu đoàn bộ binh 50 Bình Định tiến công dinh tỉnh trưởng trong chiến dịch Xuân 1975.

(Ảnh sưu tầm)

Kết quả trận này ta bắn cháy 7 xe quân sự địch, giết chết 111 tên địch (trong đó có 99 lính Nam Triều tiên, 4 Mỹ, 8 lính ngụy), làm bị thương 27 tên Nam Triều Tiên khác. Ta thu 4 súng ( có 1 trung liên, 1 máy PRC 10).

- Ngày 11-5, 3 tiểu đoàn Mỹ đỗ quân xuống xã Ân Tín, Ân Thường, Ân Hữu, Ân Nghĩa, Quân và dân Hoài Ân đã chận đánh địch nhiều nơi.

Tại Thanh Lương, Năng An, Mỹ Thành (Ân Tín) ta đã Đánh chết và bị thương 64 tên Mỹ, bắn rơi 8 trực thăng, bắn bị thương 1 chiếc.

Du kích xã Ân Tường bắn rơi 2 trực thăng, bắn bị thương 1 chiếc, giết chết 3 tên Mỹ.

Tại thôn Hội Nhơn (Ân Hữu) ta diệt 30 tên Mỹ, bắn rơi 2 trực thăng.

Như vậy trong trận chống càn này quân dân Hoài Ân đã diệt 97 tên Mỹ, Bắn rơi 12 trực thăng, bắn bị thương 2 chếc khác .

Ngày 14-5, toàn bộ quân địch rút khỏi vùng này.

Phi Lê, Phòng LTLS  (Cập nhật ngày 24-04-2019)