Kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện nhiệm vụ tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định

Thứ ba - 11/06/2019 06:19 4.535 0
Sáng ngày 16/10/2018, Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ do ông Trần Trung Định – Quyền Chánh Văn phòng Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về kiểm tra công tác (CCHC), thực hiện nhiệm vụ tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định.

Tham gia Đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Văn Khá, Chuyên viên Văn phòng Sở; ông Lê Hoàng Trung, Chuyên viên Văn phòng Sở; bà Lê Thị Kim Dung, Lưu trữ viên và ông Lê Thanh Tân, Chuyên viên Phòng Cải cách hành chính thuộc Sở Nội vụ. Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông Lê Xuân Cẩm, Phó Chi cục trưởng; ông Nguyễn Minh Nhật, Trưởng phòng Lưu trữ Lịch sử và công chức, viên chức các phòng chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan thuộc Chi cục.

Nội dung kiểm tra: Công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện CCHC năm 2018 tại đơn vị, tập trung: Về cải cách thể chế, nâng cao chất lượng ban hành và triển khai thưc hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; nâng cao chât lượng công chức, viên chức; thực hiện cải cách tài chính công. Công tác thực hiện nhiệm vụ của đơn vị: Xây dựng và triển khai thực hiện các quy chế nội bộ; việc quản lý, sử dụng hồ sơ công chức, viên chức, người lao động; việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập; đánh giá, khen thưởng đối với CBCCVC&NLĐ; công tác lập hồ sơ công việc và chỉnh lý tài liệu.

Theo đó, tại buổi làm việc Chi cục đã báo cáo kết quả thực hiện công tác CCHC và thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị nêu rõ trong thời gian qua, công tác CCHC được Chi cục quan tâm thực hiện, tổ chức rà soát các biểu mẫu và hoàn thiện quy trình đối với 03 thủ tục hành chính theo chức năng nhiệm vụ được giao như: Thủ tục phục vụ việc sử dụng tài liệu của độc giả; thủ tục cấp bản sao và Chứng thực lưu trữ; thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề lưu trữ, từng bước được đơn giản hóa, giải quyết nhanh gọn, đảm bảo rút ngắn thời hạn giải quyết theo quy định; đồng thời, không làm thay đổi trình tự, cách thức, thành phần, số lượng hồ sơ, đối tượng, cơ quan và kết quả thực hiện thủ tục hành chính; tên mẫu đơn, mẫu tờ khai; yêu cầu, điều kiện thực hiện theo Quyết định số 4238/QĐ-UBND ngày 18/11/2016 của UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, Chi cục đã đề xuất giảm thiểu thời gian thực hiện cấp, cấp lại Chứng chỉ hành nghề lưu trữ là 10 ngày so với thời hạn quy định là 15 ngày và kịp thời niêm yết công khai lịch tiếp tổ chức, công dân trong việc khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ và cấp bản sao chứng thực; các quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng phí sử dụng tài liệu lưu trữ theo Thông tư số 275/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính tại Trụ sở làm việc và trên Trang Thông tin điện tử của Chi cục. Việc quản lý, sử dụng, quyết toán tài chính, tài sản công đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm. Trong năm 2018,Chi cục đã phối hợp với Văn phòng Sở tham mưu Giám đốc Sở Nội vụ cấp Chứng chỉ hành nghề lưu trữ cho 01 trường hợp; tổ chức quy trình phục vụ cấp bản sao chứng thực tài liệu lưu trữ cho 622 lượt tổ chức, công dân đến khai thác tài liệu lưu trữ.

Về tình hình tổ chức và hoạt động bộ máy, Chi cục đã chủ động đề xuất lãnh đạo Sở Nội vụ về sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quảnhằm quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CBCCVC&NLĐ trong đơn vị  đúng tinh thần chỉ đạo tại Quyết định số 2268/QĐ-UBND ngày 06/7/2018 của UBND tỉnh. Về chế độ, chính sách đối với CBCCVC&NLĐ như nâng lương, chuyển ngạch được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định. Công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng, bổ nhiệm, điều động, khen thưởng, kỷ luật được thực hiện đúng quy trình, quy định. Việc thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính trong cơ quan Nhà nước đã giúp đơn vị chủ động điều hành công việc, thực hành tiết kiệm, góp phần tăng thêm thu nhập cho CBCCVC&NLĐ.

Công tác xây dựng và triển khai thực hiện các quy chế nội bộ; quản lý, sử dụng hồ sơ công chức, viên chức, người lao động; việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập; đánh giá, khen thưởng đối với CBCCVC&NLĐ; công tác lập hồ sơ công việc và chỉnh lý tài liệu của đơn vị được thực hiện nghiêm túc; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy chế làm việc và giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; thực hiện tốt văn hóa công sở, xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Sau khi trao đổi, thảo luận về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện CCHC và thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, thay mặt Đoàn kiểm tra, ông Trần Trung Định – Quyền Chánh Văn phòng Sở Nội vụ đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chi cục về công tác CCHC, thực hiện nhiệm vụ của Chi cục trong thời gian qua và đề nghị Chi cục Văn thư – Lưu trữ tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn về CCHC, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng triệt để Văn phòng điện tử liên thông và triển khai thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với TTHC (Cấp bản sao và chứng thực lưu trữ) theo danh mục ban hành tại Quyết định số 877/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ; thường xuyên tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của CBCCVC&NLĐ, CCHC của các phòng chuyên môn, nhằm xây dựng đơn vị vững mạnh./.

Lệ Xuân, Phòng HC-TH  (Cập nhật ngày 25-10-2018)