BÁO CÁO THAM LUẬN KẾT QUẢ 03 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 02 CỦA UBND TỈNH VỀ CÔNG TÁC VĂN THƯ LƯU TRỮ

Thứ ba - 11/06/2019 06:33 1.318 0
Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được thành lập năm 1984. Là cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ở địa phương theo quy định và phân cấp của pháp luật.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa hội nghị!

Hoạt động quản lý nhà nước về TCĐLCL thực hiện dưới sự điều chỉnh của các Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Đo lường. Do đó, công tác văn thư lưu trữ là nhiệm vụ là nhiệm vụ quan trọng giúp cho việc tiếp nhận, cập nhật và lưu giữ hệ thống văn bản hướng dẫn và làm cơ sở dữ liệu phục vụ tốt cho hoạt động quản lý của Chi cục.

Thực hiện thị số 02/2011/CT-UBND ngày 20/5/2011 của UBND tỉnh về việc lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử các cấp. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã triển khai và tổ chức thực hiện đạt được những kết quả như sau:

I. Kết quả đạt được

1. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho công chức và người lao động

- Tổ chức phổ biến Lưu trữ, Nghị định số 01/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật lưu trữ và Chỉ thị 02/2011/CT-UBND ngày 20/5/2011 của UBND tỉnh về việc lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử các cấp; tập huấn về nghiệp vụ chỉnh lý, phân loại và lập hồ sơ tài liệu nộp lưu cho toàn thể công chức và người lao động cơ quan.

- Đơn vị đã phối hợp với Chi cục Văn thư - Lưu trữ tổ chức tập huấn nghiệp vụ văn thư lưu trữ cho toàn thể cán bộ, công chức và người lao động nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện tốt công tác lập hồ sơ công việc và lưu trữ tài liệu đúng quy định.

Qua tập huấn, công chức và người lao động trong cơ quan đã nâng cao nhận thức tạo sự chuyển biến tốt về tư tưởng và hành động; ý thức trách nhiệm đối với công tác lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan.

2. Trang bị cơ sở vật chất và bố trí cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ

- Công tác bảo quản hồ sơ, tài liệu được lãnh đạo Chi cục quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất bố trí kho lưu trữ tách biệt với các khu làm việc của các phòng và trang bị đầy đủ thiết bị bảo quản đúng quy định, phục vụ cho công tác lưu trữ, đáp ứng yêu cầu quản lý, khai thác tài liệu phục vụ tốt cho hoạt động của đơn vị.

- Về nhân sự, Chi cục không được phân bổ biên chế thực hiện nhiệm vụ văn thư lưu trữ. Hiện tại đã nhận 01 hợp đồng lao động trình độ Đại học - Chuyên ngành: Anh ngữ làm công tác văn thư, lưu trữ.

3. Xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử tỉnh

- Đã ban hành Quy chế công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan tại quyết định số 88/QĐ-TĐC ngày 18/7/2011 và Quyết định số 136/QĐ-TĐC ngày 19/8/2014 sửa đổi, bổ sung quy chế công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan cho phù hợp với quy định tại Quyết định số 06/2014/QĐ-UBND ngày 15/4/2014 của UBND tỉnh.

- Hàng năm, ban hành đầy đủ các Kế hoạch công tác văn thư, lưu trữ; Danh mục hồ sơ công việc của cơ quan và triển khai việc lập hồ sơ đến các phòng chuyên môn; xây dựng nội quy khai thác và sử dụng tài liệu của cơ quan.

4. Lập hồ sơ công việc, giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ hiện hành và Lưu trữ lịch sử

- Tháng 5 năm 2010, Chi cục TCĐLCL thuộc danh mục các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu vào Trung tâm Lưu trữ tỉnh theo quyết định số 1003/QĐ-CTUBND của UBND tỉnh. Đến năm 2013 Chi cục đã giao nộp 64 hồ sơ (đơn vị bảo quản) từ năm 2010 trở về trước của cơ quan có thời hạn bảo quản vĩnh viễn đã nộp lưu vào lưu trữ lịch sử.

- Chi cục đã thực hiện hoàn thành việc phân loại, chỉnh lý hồ sơ tồn đọng, tích đống của cơ quan từ khi thành lập đến năm 2012. Kết quả khối lượng tài liệu đã chỉnh lý đến năm 2013 có giá trị lưu giữ lại 580 hồ sơ tương ứng với 73 hộp và loại ra tài liệu không có giá trị để tiêu hủy là 1,6 mét.

- Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác văn thư lưu trữ, giúp cho việc tra cứu tài liệu nhanh chóng đáp ứng yêu cầu hoạt động của cơ quan.

- Thực hiện tốt chế độ báo cáo, thống kê về công tác văn thư lưu trữ đúng quy định.

- Qua kết quả kiểm tra chéo công tác văn thư lưu trữ từ năm 2011 đến năm 2013 tại Chi cục đã được Đoàn kiểm tra đánh giá kết luận Đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác văn thư lưu trữ và đạt 860 điểm.

Với kết quả đạt được nêu trên, công tác văn thư lưu trữ của Chi cục TCĐLCL đã trong góp phần quan trọng phục vụ lãnh đạo tổ chức thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ kế hoạch được giao và thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế.

III. Kiến nghị

1. UBND tỉnh

-  Bổ sung biên chế làm công tác văn thư lưu trữ đối với các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu vào Trung tâm Lưu trữ tỉnh theo quyết định của UBND tỉnh.

- Quan tâm chế độ phụ cấp độc hại đối với cán bộ làm công tác văn thư lưu trữ ở các cấp cơ sở.

2. Sở Nội vụ

Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ ở các cấp cơ sở.

Kính chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng  (Cập nhật ngày 14-10-2014)