CHI CỤC VĂN THƯ – LƯU TRỮ TÚC TRỰC SUỐT ĐÊM CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BÃO, BẢO VỆ AN TOÀN HƠN 2000 MÉT GIÁ TÀI LIỆU LƯU TRỮ LỊCH SỬ CỦA TỈNH

Thứ ba - 11/06/2019 05:11 84 0
Ngày 29/11/2014 Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt của Chi cục triển khai các chỉ đạo, công điện của cấp trên tình hình bão số 4 (Sinkaku) để bảo vệ an toàn tài liệu lưu trữ lịch sử của tỉnh.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 08h 00 ngày 29/11/2014, vị trí tâm bão cách bờ biển Bình Định – Phú Yên khoản 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là 75 – 88km/h) giật cấp 10, cấp 11. Theo đó, Chi cục trưởng, Chi cục Văn thư – Lưu trữ ông Phan Minh Lý đã tổ chức cuộc họp triển khai nghiêm túc các chỉ đạo công điện của cấp trên tình hình bão số 4 và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức của Chi cục chủ động, linh hoạt, chuẩn bị lực lượng, phương tiện tại chỗ sẵng sàng đối phó các tình huống diễn biến của bão số 4.

Các phòng chuyên môn thuộc Chi cục đã tổ chức trực nghiêm túc, kiểm tra các kho lưu trữ, sử dụng tăng bạt để che chắn, buộc chặt các giá tài liệu, đề ra các phương án chủ động trong tình huống bão lớn, tốc mái tôn trên trần các kho lưu trữ số II, III, IV, V và VI; lên phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện di dời tài liệu, đảm bảo an toàn cho người và tài liệu.

Vào lúc 22h 15 ngày 29/11/2014, Bình Định đã mưa to, gió rất mạnh, bắt đầu bão đỗ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất cấp 9 (75 – 88km/h) kéo theo mưa to, rất to tầng suất càng lúc càng dày, gió rít giật từng hồi, mái tôn của nhà kho lưu trữ đập ầm ầm suốt trong đêm, các tấm bạt được che chắn bên ngoài cửa sổ kho bị gió xé rách, cán bộ, công chức, viên chức của Chi cục phập phồng lo sợ tốc mái tôn sẽ ảnh hưởng đến tài liệu; do vậy, cán bộ, công chức, viên chức đã không quản ngại túc trực suốt đêm sẵn sàng có thể ứng cứu những tình huống xấu để bảo vệ và bảo quản hơn 2000 mét giá tài liệu lưu trữ lịch sử tỉnh.

Lãnh đạo cùng với cán bộ công chức, viên chức tập trung phòng chống bão

Bão Sakaku đã trải qua ít nhất 03 giờ bão hoành hành tại Bình Định và đến 03h 15 ngày 30/11/2014 bão đã suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Ngay trong đêm sau khi bão đi qua, cán bộ, công chức, viên chức của Chi cục đã tiến hành đồng loạt lau chùi các vị trí kho bị dột ướt, nâng đỡ trần kho, thay tăng bạt bị rách nhằm đề phòng mưa lớn sắp tới./.

Minh Lý - Lệ Xuân  (Cập nhật ngày 01-12-2014)