Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh ban hành Kế hoạch tu bổ, bồi nền, phục chế tài liệu lưu trữ lịch sử năm 2023

Thứ tư - 05/07/2023 16:37 101 0
     Thực hiện Chương trình công tác của Sở Nội vụ năm 2023; ngày 13/6/2023, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh ban hành Kế hoạch tu bổ, bồi nền, phục chế tài liệu lưu trữ Phông Sở Xây dựng tỉnh Bình Định từ năm 1990 đến năm 1994.

Mục đích của công tác tu bổ, bồi nền, phục chế tài liệu lưu trữ nhằm gia cố kéo dài tuổi thọ của tài liệu, khắc phục nguy cơ bị hư hỏng, xuống cấp; đồng thời, phục vụ số hóa tài liệu và lập bản sao bảo hiểm tài liệu, đảm bảo sự toàn vẹn của tài liệu, giữ được nội dung, thông tin được đầy đủ và chính xác để đáp ứng cho nhu cầu của tồ chức, công dân trong và ngoài tỉnh đến khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ lịch sử của tỉnh.

4tubo
(Hình ảnh: tài liệu bị hư hỏng, xuống cấp của những năm 1990 - 1994)

Nguồn tài liệu đưa ra tu bổ, bồi nền, phục chế là những tài liệu có giá trị vĩnh viễn hiện đang bảo quản tại trung tâm; trong năm 2023, Trung tâm tổ chức tu bổ, bồi nền phục chế đối với Phông Sở Xây dựng tỉnh Bình Định từ năm 1990 đến năm 1994, với số lượng 437 trang văn bản được tổ chức thực hiện theo đúng quy trình tại Quyết định số 246/QĐ-LTNN ngày 17/12/2002 và Hướng dẫn số 923/HD-VTLTNN ngày 24/9/2015 của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước về chọn tài liệu giấy để bồi nền bằng phương pháp thủ công; tài liệu sau khi đưa ra khỏi hồ sơ để thực hiện tu bổ, bồi nền, phục chế được bảo quản một cách khoa học, với đầy đủ thông tin và địa chỉ lưu trữ của tài liệu nhằm tránh trường hợp nhầm lẫn, thất lạc, trong quá trình thực hiện tu bổ, bồi nền, phục chế tài liệu.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2023./.

Tác giả bài viết: Thành Phi, Phòng nghiệp vụ