Kết quả sưu tầm, sao chụp tài liệu quý, hiếm vào lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định năm 2015

Thứ ba - 11/06/2019 04:49 1.054 0
Thực hiện Quyết định số 922/QĐ-BNV ngày 13/8/2013 của Bộ Nội vụ về phê duyệt Kế hoạch tổng thể thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam; Công văn số 1273/UBND-NC ngày 04/5/2011 của UBND tỉnh về việc sưu tầm, thu thập và thống kê lập danh mục tài liệu quý, hiếm của tỉnh qua các thời kỳ lịch sử còn phân tán nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Với mục tiêu sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm tại cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử để bổ sung vào các phông lưu trữ đang bảo quản tại Lưu trữ lịch sử tỉnh.

Từ ngày 27/10 đến 10/12/2015, Sở Nội vụ tổ chức Đoàn công tác đi sưu tầm, sao chụp tài liệu quý, hiếm tại một số cá nhân, gia đình, dòng họ như: Gia đình ông Đào Duy Nhơn cháu cụ Đào Duy Từ đời thứ 16, ở xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn; ông Lê Thanh Độ, cháu của cụ Lê Công Miễn đời thứ 12, ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước và ông Đào Tăng Vinh cháu đời thứ 14 của ông Đào Doãn Địch, ở xã Bình Phú, huyện Tây sơn…để tiếp cận, thống kê, lập danh mục và sao chụp (Scan) tư liệu, tài liệu quý, hiếm theo tiêu chí quy định của nhà nước. Tại buổi làm việc với các cá nhân, gia đình, dòng họ đã quan tâm, tạo điều kiện cung cấp cho Đoàn công tác những tài liệu, tư liệu quý, hiếm của dòng họ đã bảo quản, giữ gìn qua bao thế hệ, với kết quả thu được 12 sắc phong, 03 gia phả, 01 tộc phả và 02 quyển sách Hoàng Việt nhất thống dư địa chí của Lê Quang Định (1806) trích phần nói về tỉnh Bình Định bằng tiếng Hán – Nôm và 01 quyển võ kinh cùng một số tư liệu, tài liệu Hán - Nôm khác.

Sắc Phong của cụ Đào Duy Từ

Sắc Phong của cụ Đào Doãn Địch

Đây là bằng chứng lịch sử và là nguồn sử liệu vô cùng quý giá không chỉ của riêng cá nhân, gia đình, dòng họ mà còn là di sản văn hóa của tỉnh, của dân tộc cần được bảo vệ, bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị tài liệu phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử, khoa học và hoạt động thực tiễn của xã hội./.

Kim Hương, Phó Chi cục trưởng CCVTLT  (Cập nhật ngày 02-12-2015)