Phổ biến quán triệt Luật Cơ yếu và Luật Lưu trữ

Thứ ba - 11/06/2019 04:57 127 0
(BĐ) - Ngày 28.3, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị phổ biến quán triệt Luật Cơ yếu. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Cục Cơ yếu 893 (Ban Cơ yếu Chính phủ); đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; thường trực huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; chánh văn phòng các huyện, thị, thành ủy; cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ yếu trên địa bàn tỉnh thuộc hệ Đảng, công an, quân sự, bộ đội biên phòng và viện kiểm sát nhân dân.

Luật Cơ yếu được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 26.11.2011, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.2.2012. Luật có 7 chương, 38 điều, quy định về hoạt động cơ yếu; nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của lực lượng cơ yếu; chế độ, chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động cơ yếu. Luật Cơ yếu được ban hành nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức, triển khai, sử dụng cơ yếu, quản lý hoạt động mật mã để bảo vệ thông tin; bảo đảm quốc phòng và an ninh, phục vụ phát triển KT-XH, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Cục Cơ yếu 893 báo cáo tình hình lộ lọt thông tin bí mật Nhà nước và nguy cơ mất an toàn thông tin, phổ biến quán triệt Luật Cơ yếu, giới thiệu chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Buổi chiều cùng ngày, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị phổ biến quán triệt Luật Lưu trữ, với sự tham dự của chánh văn phòng, cán bộ văn thư, lưu trữ các ban của Tỉnh ủy và các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Luật Lưu trữ Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 11.11.2011, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2012. Luật có 7 chương, 42 điều, quy định về hoạt động lưu trữ; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động lưu trữ; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ lưu trữ; hoạt động dịch vụ lưu trữ và quản lý về lưu trữ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy phổ biến Luật Lưu trữ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn thư, lưu trữ của đảng và các tổ chức chính trị - xã hội”, thông báo Kết luận số 02-KL/VPTW của Văn phòng Trung ương Đảng về tổng kết công tác văn thư, lưu trữ của đảng và các tổ chức chính trị - xã hội 2 năm 2011-2012, báo cáo tổng kết công tác văn thư, lưu trữ Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2012, nhiệm vụ năm 2013./.

Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 29-03-2013)