Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dịch thuật tài liệu lưu trữ quý, hiếm năm 2023

Thứ tư - 10/05/2023 16:36 173 0
     Căn cứ Luật Lưu trữ ngày 11 tháng 11 năm 2011; Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy định phân loại, sưu tầm, thu thập, bảo quản, khai thác, sử dụng tài liệu quý, hiếm của tỉnh Bình Định.

Với mục đích nhằm phát huy hiệu quả về giá trị tài liệu lưu trữ quý, hiếm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, công dân trong và ngoài tỉnh trong việc khai thác, nghiên cứu, sử dụng tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại Trung tâm. Ngày 08 tháng 5 năm 2023, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh có Tờ trình số 134 /TTr-TTLT xin chủ trương dịch thuật tài liệu lưu trữ quý, hiếm năm 2023; được sự đồng ý của Lãnh đạo Sở Nội vụ tại Công văn số 793/SNV-VP ngày 09 tháng 05 năm 2023, Trung tâm đã lựa chọn đưa ra dịch thuật các loại hình tài liệu: Hán – Nôm, Tiếng Pháp, các sắc phong, chiếu chỉ, tài liệu cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử liên quan đến Bình Định; cụ thể:

- Tài liệu Hán - Nôm: Thời Vua Thiệu Trị thứ 7, các bản tấu, bản phúc của Bộ Công, Bộ Binh về Lãnh binh tỉnh Bình Định bàn giao ấn triệu về kinh; bổ chức Thứ ngự; cho con quan chức vào Quốc tử giám học tập: Con trai của Nguyên Lang trung bộ Hình được truy tặng Bố chính sứ tỉnh Bình Định cố Trần Ý là Trần Mẫn và Trần Thứ, Con trai của Nguyên Lang trung bộ Binh sung làm Đốc công Vũ khố Phan Đăng Tuyên là Phan Đặng Dụng…

- Tài liệu Sắc phong liên quan đến các nhân vật triều đình: Thời Vua Quang Trung, Thái Đức, Bảo Hưng, Gia Long… đây là các bản phong chức tướng, gia phong tặng vị thần, tướng quân tôn thần.

- Tài liệu tiếng Pháp: Tài liệu về nâng cấp thị xã Quy Nhơn thành thị xã lớn năm 1919-1930; tài liệu về xây dựng và định giá các mảnh đất thành phố Quy Nhơn, Bình Định năm 1929.

Để  đảm bảo việc dịch thuật tài liệu lưu trữ quý, hiếm đúng quy định, Trung tâm đã phối hợp với  Khoa Ngữ văn Khoa  học Xã hội và Nhân văn thuộc Trường Đại học Quy Nhơn để dịch thuật.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 5/2023 đến tháng 11/2023./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt, Phòng Nghiệp vụ