Tổ chức sưu tầm, thu thập tài liệu vào lưu trữ lịch sử Tỉnh năm 2012

Thứ hai - 06/05/2019 00:03 249 0
Thực hiện các văn bản của UBND tỉnh; Sở Nội vụ về việc sưu tầm, thu thập tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu của tỉnh và tài liệu của các cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử của tỉnh. Năm 2012, Chi cục Văn thư – Lưu lưu trữ đã tiếp nhận được 1.819 hồ sơ có thời hạn bảo quản vĩnh viễn, tương đương 26,5 mét giá tài liệu của 11 cơ quan, tổ chức đã đến hạn nộp lưu vào lưu trữ lịch sử tỉnh. Nhìn chung, tài liệu thu về đưa vào kho bảo quản đều được chỉnh lý hoàn chỉnh, có công cụ tra tìm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, khai thác, sử dụng tài liệu được nhanh chóng, chính xác, đáp ứng kịp thời đạt hiệu quả.

Ngoài việc thu thập tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu của tỉnh, Chi cục đã sưu tầm, thu thập tài liệu quý, hiếm của các cơ quan và cá nhân, gia đình, dòng họ trong và ngoài tỉnh, với số lượng: 02 sắc phong vua ban cho Tướng Nguyễn Đăng Lâm và 21 quyển gia phả, tộc phả, hồi ký, tùy bút, võ kinh, đồ bàn thành ký, Đào Tấn mộng mai ngâm thảo… của cá nhân, dòng họ tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử; đã sao chụp và chứng thực được 5.953 trang văn bản, quy ra 779 hồ sơ, tài liệu thời kỳ (1954 – 1963) của tỉnh Bình Định được lưu giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nội dung tài liệu chủ yếu phản ảnh về kinh tế, chính trị - xã hội của tỉnh Bình Định. Đặc biệt, đoàn công tác của Chi cục đã vận động, thuyết phục gia đình ông Châu Văn Hiền, ở Cát Hưng, Phù Cát hiến tặng 378 tài liệu chữ Hán – Nôm, thời gian tài liệu (1906) đã hơn 100 năm lưu giữ tại gia đình ông Hiền, hiện nay tài liệu đã có một số bị xuống cấp hư hỏng, Chi cục Văn thư – Lưu trữ sẽ có trách nhiệm tu bổ, phục chế tài liệu theo định.

Đây là nguồn tài liệu vô cùng quý báu cần phải được bảo vệ, bảo quản an toàn, giữ gìn và phát huy giá trị tài liệu phục vụ nhu cầu nghiên cứu chung của xã hội./.

Chi cục Văn thư - Lưu trữ