100 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, kiên cường, chốt giữ vùng giải phóng của quân dân huyện Hoài Ân.

Thứ tư - 25/03/2020 13:44 337 0
     Chiến thắng giải phóng huyện Hoài Ân bắt nguồn từ đường lối chính trị, quân sự và sự lãnh đạo tài tình của Đảng, mà trực tiếp là sự lãnh đạo và chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Định, Huyện ủy Hoài Ân. Đó là chiến thắng của ý chí tự lực, tự cường; của tinh thần đấu tranh kiên trì, dũng cảm, mưu trí, vận dụng sáng tạo và ý chí  chiến đấu đánh bại 9 đợt phản kích càn quét, lấn chiếm của địch, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng Hoài Ân, tạo hậu cứ, thế đứng chiến lược cho quân dân Bình Định tiến tới giải phóng toàn tỉnh ngày 31-3-1975. Nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2020). Chi cục Văn thư – Lưu trữ xin giới thiệu tới độc giả bài viết: “100 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, kiên cường, chốt giữ vùng giải phóng của quân  dân huyện Hoài Ân”. Tài liệu này đang bảo quản tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Bình Định thuộc Phông số 112, Mục lục 01, ĐVBQ 76. Nội dung bài viết như sau:

Hiệp định Pa – Ri ký kết đã gần 02 năm, lẽ ra nhân dân ta đã được hưởng cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, hòa hợp dân tộc, nhưng tập đoàn tay sai hiếu chiến Nguyễn Văn Thiệu được Đế quốc Mỹ giúp đỡ bao che và xúi giục vẫn tiếp tục cuộc chiến tranh “Việt Nam hóa” Thiệu đã từng tuyên bố trắng trợn là hắn chỉ thiếu đô la chứ không thiếu xương máu: Vâng lệnh Mỹ, từ ngày 28 tháng 01 năm 1973 đến nay, Thiệu đã xua quân, càn quét – lấn chiếm “bình định”, bắn pháo – thả bom vào vùng giải phóng; Chỉ tính trong 09 tháng đầu năm 1974, đối với huyện ta, Thiệu đã vi phạm Hiệp định 2.437 vụ, thả 4.458 quả bom bắn 36.700 quả đại bác đã giết chết 505 đồng bào ta, làm cháy, sập 486 ngôi nhà, giết chết làm bị thương 259 trâu, bò, heo làm thiệt hại nhiều của cải, hoa màu trị giá trên 57 triệu đồng.

Không thể để quân địch gây tội ác đẫm máu đối với đồng bào, phá hoại cuộc sống trên quê hương giải phóng chúng ta, ngày 26/7/1974 các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng Hoài Ân mở đợt tấn công dữ dội trừng trị bọn địch đóng trong huyện, nơi đầu mối mọi tội ác mà địch đã gây ra. Chỉ trong vòng 07 ngày, từ 26/7 đến 2/8/1974, quân ta đã quét sạch bọn địch ra khỏi huyện nhà, mở rộng vùng giải phóng của huyện. Kẻ thù không cam tâm chịu thất bại, chúng cố sống cố chết bám vào khu chiến Hoài Ân nhiều đơn vị, quân chủ lực sừng sỏ như liên đoàn 4, liên đoàn 6, biệt động, trung đoàn 14, 42, 47 quân “cộng hòa”, tổ chức hàng trăm cuộc phân kích với quy mô từ tiểu đoàn đến trung đoàn hòng chiếm lại những vùng đã bị mất. Nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm chốt giữ kiên cường , bộ đội ta đã đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn lấn chiếm của địch, giữ vững thành quả cách mạng, giữ vững vùng giải phóng Hoài Ân, đánh cho địch những đòn nhừ tử, làm cho các trung đoàn, liên đoàn biệt động phải thay nhau về củng cố.

Lính Mỹ đi càn quét  ( Ảnh St)

Trong 100 ngày đêm liên tục chiến đấu (từ 26/7 đến 05/10/1974) các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng Hoài Ân đã lập thành tích vẻ vang: Loại khỏi vòng chiến đấu gần 1.800 tên địch, bắt hàng chục tên, riêng bộ đội địa phương và du kích tiêu diệt 140 tên. Tiêu diệt gọn 05 đại đội, đánh thiệt hại nặng nhiều tiểu đoàn, trung đoàn địch.

Thu gần 150 súng các loại, từ súng ngắn đến cối 60 ly, hàng chục máy vô tuyến điện, và nhiều đồ dùng quân sự, phá hủy 08 xe tăng, 02 kho đạn, 05 đại bác từ 105 đến 155 ly, 02 khẩu cối 81 ly, 06 khẩu cối 60 ly, 09 đại liên và nhiều súng bộ binh khác; bắn rơi và phá hủy 07 máy bay.

Cùng với bộ đội chốt giữ và tấn công địch, đồng bào các xã trong huyện cũng nô nức thi đua phục vụ chiến đấu thắng lợi, với khẩu hiệu “ tất cả cho phía trước, tất cả để chiến thắng” nhân dân Hoài Ân đã góp 38.570 ngày công phục vụ chiến trường, hàng ngàn công để xây dựng công sự bảo đảm cho chốt giữ và đã thức trắng nhiều đêm để đào giao thông hào ngay trên khu chiến ác liệt; đồng bào các xã còn quyên góp để ủng hộ bộ đội 30 vạn đồng, cử nhiều đoàn đại biểu đến các bệnh viện  đến tận trận địa thăm hỏi động viên anh em thương binh và bộ đội.

Quân và dân Hoài Ân nguyện đoàn kết chặt chẽ, đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn lấn chiếm của địch, giữ vững thành quả đã giành được, giữ vững vùng giải phóng Hoài Ân./.

Tác giả bài viết: Thùy Linh, Phòng Lưu trữ Lịch sử